Vì sao sai lệch màu mực trong thiết kế in ấn

Nhân tố ảnh hưởng tới sự truyền mực trong in ấn – chỉ dẫn xử lý các sự cố liên quan tới truyền mực in trong kỹ thuật thiết kế in ấn nhiều năm kinh nghiệm.


1. Độ tách dính của mực (độ sệt)

Nếu như độ sệt của lớp mực thứ 2 cao hơn độ sệt của lớp mực in trước đó sẽ dẫn đến hiện tượng truyền mực ngược, tức là một ít mực in trước nhất có thể bị lớp mực in lần thứ 2 kéo ra khỏi giấy và truyền ngược về máng mực trong thiết kế in ấn

Ví dụ khi in màu Magenta với độ sệt cao lên trên màu Yellow có độ sệt tốt và đã được in trước thì có nhiều khả năng màu Yellow sẽ bị màu Magenta lột ra và truyền ngược về máng mực màu Magenta khiến cho màu Magenta không còn giữ nguyên chất và bị chuyễn sang màu cam ngay trên máng mực.

2 Độ dày lớp mực

Khi độ dày lớp mực đầu tiên cao hơn nhiều so với độ dày lớp mực in thứ hai thì dẫn đến hiện tượng truyền mực không đủ. Giả thử 1 bộ mực có độ tách dính giảm dần theo thứ tự in đang được dùng thì độ dày lớp mực của phần lớn các màu nên bằng nhau. Để truyền mực tốt nhất, độ dày lớp mực nên gia tăng một ít từ đơn vị một đến đơn vị thứ 4, đồng thời độ tách dính của những lớp mực in sau nên giảm tương ứng.

3. Nhiệt độ mực

Sự gia tăng nhiệt độ làm giảm độ tách dính của một loại mực bởi vậy ảnh hưởng đến khả năng truyền mực của nó. Rất nhiều những loại mực in được giữ ở cùng 1 nhiệt độ.

4. Thời gian giữa các lần in

Thời gian ngưng giữa lần đầu và lần thứ hai càng dài bao nhiêu, thì càng có nhiều thời gian cho lớp mực đầu tiên khô bấy nhiêu. Độ tách dính của lớp mực in sẽ khởi đầu nâng cao khi nó bắt đầu khô. Sự gia tăng độ tách dính tạo điều kiện cho sự truyền mực của những màu sau.

Sấy khô hoặc sấy một phần lớp mực đầu tiên giữa những lần in cũng giúp cải thiện việc truyển mực. Nếu như thời gian giữa các lần in trôi qua quá lâu (ví dụ như lúc in ấn 1 ấn phẩm 4 màu đang được in trên máy in một màu) thì những trở ngại về truyền mực khô sẽ xảy ra. Lúc đó nhiều chất phụ gia trong loại mực đầu tiên (ví dụ như những chất sáp) có thể chuyên lên bề mặt in và đóng vai trò như một rào cản đối với loại mực thứ hai


5. Cân bằng mực – nước

Trong thiết kế in ấn, lượng nước làm cho ẩm có thể tác động tới độ tách dính mực và sau là sự truyền mực. Giả dụ có quá nhiều nước thì độ tách dính của mực càng giảm. Nếu nước cho vào không đủ thì độ tách dính của mực sẽ nâng cao (trong loại mực in, lượng nước chiếm 40%). Việc duy trì thăng bằng mực – nước chuẩn xác cho những màu là rất quan yếu giúp hạn chế được hiện tượng bông tuyết và cặn dơ trong dung dịch nước máng.

6. Độ hấp thu của giấy

Bề mặt in càng thấm hút bao nhiêu thì sự xâm nhập của chất dẫn mực vào bề mặt in càng nhanh bấy nhiêu. Việc này gây nên sự gia tang về độ tách dính của lớp mực tạo điều kiện cho việc truyền mực của các loại mực kế tiếp.

7. Độ phủ mực trên khuôn in

Khi tất cả các yếu tố khác ko đổi thì mực trên khuôn in có độ phủ mực tốt thường sở hữu xu hướng bị gia tăng độ dính. Hiện tượng này thường được giải thích như sau: Lúc in mang khuôn in cần ít mực thì mực trên các lô mực sẽ chuyển xuống khuôn in chậm hơn khi in trên những khuôn in đòi hỏi độ phủ mực to. Mực càng nằm lâu trên các lô mực thì sự bốc hơi hay polymer hóa chất dẫn càng nhiều nên lúc mực tới xuống bản thì độ tách dính cao hơn. Để giảm thiểu vấn đề này lúc in, trên các khuôn in cần độ phủ mực tốt ta nên dùng các mẫu mực sở hữu độ tách dính tốt. Trái lại, trên các khuôn in sở hữu các hình ảnh đòi hỏi độ phủ mực cao thì phải mang lực tách dính từ giấy cao hơn các khuôn in đề nghị độ phủ mực tốt.

8. Cách đo sự truyền mực


Bí quyết đo sự truyền mực tiện dụng nhất là đo mật độ của lớp mực in trước nhất, mật độ của lớp mực thứ hai và mật độ tại 2 vùng in chồng lên nhau bằng kính lọc dành cho màu của lớp mực in sau. Tỉ dụ, nếu Magenta là lớp mực in lần thứ hai thì các chỉ số được lấy qua kính Xanh lục. Máy đo mật độ được cân chỉnh về 0 (zezo) trên bề mặt tờ in trước lúc đo. Tỷ lệ truyền mực được tính theo phương trình Preucil:

Tỷ lệ truyền mực = 100% x (Dop-D1)/D2. Trong đó D1: Mật độ của lớp mực trước hết, D2 là mật độ của lớp mực in thứ hai, Dop là mật độ tại vùng chồng lên nhau của hai lớp mực.

Phương pháp thẩm định sự truyền mực bằng mật độ kế ko đưa ra các số đo xác thực về độ dày lớp mực. Điều này xảy do ảnh hưởng bởi các nguyên tố sau: độ bóng và phản xạ của bề mặt, phản xạ nội tại đa phương, độ đục của lớp mực thứ hai, sự hồi chuyển của các lớp mực và sự cảm nhận phổ của máy đo mật độ. 

Đặc biệt là việc dùng kính lọc băng tầng hẹp so sở hữu kính lọc băng tần rộng trong các máy đo mật độ sẽ tác động tới các tính toán về sự truyền mực. một sự truyền mực 100% thường ngả nghiêng giữa 95% và 105% hoặc một vài trường hợp còn nằm ngoài dừng này.

Xem thêm Thiết kế in ấn

Xem thêm: In Lịch tết

0 nhận xét:

Đăng nhận xét